Định tâm!

Giữ cái tâm của mình cho sáng, là đừng để cho sự tức giận, sợ hãi, sự vui say, ưu hoạn, làm cho cái tâm của mình chếch lệch, làm cho mình không hiểu rõ cái nghĩa lý ngay thẳng.

Khi đã bị những sự ấy làm loạn cái tâm của mình thì mắt trông như không thấy, tai nghe như không hiểu, ăn không biết mùi, bởi thế cho nên bao giờ ta cũng phải giữ cái tâm cho sáng không vẩn đục đệ tâm không bấp biến giữa dòng đời vạn biến.

Giữ cái ý của mình cho như nhất thủy chung (tiền hậu không bất nhất) tức là mình không dối mình, đối với việc gì cũng cứ thành thật, như ghét mùi thối, yêu sắc đẹp, nghĩa là ý mình thế nào thì cứ thực bày tỏ ra như thế, chớ không dối trá chút nào, sống với nhau dù vợ chồng hay thầy trò, bạn hữu cũng lấy tiền hậu như nhất Mả hành. Được như thế mới là thoát tục.

Bởi thế người quân tử phải giữ cẩn thận tư tưởng của mình trong khi ngồi một mình đối với mình hay bao sự thị phí đơn đặt nghe mà thấy không hề hấn.

Tâm đã sáng, ý đã thành thì tự nhiên cái lương tri lương năng của mình tức là cái Minh đức trở nên mẫn huệ, xem xét điều gì cũng hiểu rõ chỗ sâu xa, làm điều gì hay là đối phó với tình huống nào cũng đắc kỳ trung, cũng có điều hòa, có bình hành, rất hợp đạo lý.

Mấy lời tán thán tu tập của họ hoàng gửi cùng các bậc trưởng bối, trưởng thượng, cùng quý đạo hữu, chúng đệ tải nhân tiết vu lan.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 1207125

Đang online: 16

error: Content is protected !!