Bản mệnh Phùng Vương Khánh Yến: Đẹp việc Thánh, tốt việc Đời

“Bài viết được đăng tải trên Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt số tháng 8/2017”

Cái duyên với nghề cầm bút đưa chúng tôi đi nhiều, biết nhiều và nghe kể chuyện cũng nhiều. Trong những câu chuyện mà từng nhân vật kể lại, tôi còn nhớ buổi trò chuyện cùng GS Ngô Đức Thịnh – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam nay là Viện nghiên cứu văn hoá Việt Nam, khi ông kể về người học trò ưu tú của mình là Thanh đồng Phùng Vương Khánh Yến (Thủ nhang đền Thiên Hoa – Sơn Tây – Hà Nội). Thầy Thịnh tự hào về cô học trò bởi đây là một tấm gương không chỉ có năng lực nghiên cứu khoa học tốt mà còn là Thanh đồng trẻ có gần10 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, thực hành về Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

 

 

Khánh Yến có duyên với hầu đồng trong khoảng thời gian đang theo học Đại học tại khoa Quản lý văn hoá trường Đại học Văn hoá Hà Nội. Trong quá trình nghiên cứu học tập tại trường chị đạt thành tích rất tốt, liên tiếp đạt được nhiều khen thưởng của nhà trường và chị là một trong số hiếm học viên Thạc sỹ nghành văn hoá học đạt điểm 10 kỳ thi hết học phần Triết học với tổng hết môn là 9,9 do Viện trưởng Viện Triết học Gs. Ts Nguyễn Trọng Chuẩn và các thầy bộ môn triết kiểm tra, đánh giá.

 

 

Các công trình nghiên cứu chị được giải thưởng tại Trường Đại học Văn hoá Hà Nội như: Đồ lễ trong điện Mẫu Hà Nội (sinh viên nghiên cứu khoa học giỏi 2010); Hầu đồng trong quản lý văn hoá thời hội nhập (sinh viên nghiên cứu khoa học giỏi năm 2011), luận văn tốt nghiệp Thạc sỹ nghiên cứu nghành Văn hoá học của chị tại trường cũng được các chuyên gia đánh giá cao.

Hiện nay chị đang theo học Tiến sỹ tại Trường Đại học văn hoá Hà Nội và công tác tại Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn Văn hoá tín ngưỡng Việt Nam.

 

 

Đối với việc nghiên cứu là vậy còn việc Thánh chị Khánh Yến luôn tích cực mang nghi thức diễn xướng hầu đồng quảng bá rộng rãi tới nhân dân, mang vẻ Chân – Thiện – Mỹ của Đạo Mẫu tới gần người dân hơn .

Ngoài việc nghiên cứu, thực hành Đạo Mẫu, chị còn giữ vai trò là thủ nhang đền Thiên Hoa (đội 11 thôn Yên Mỹ, xã Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội). Vì có nhiều năm kinh nghiệm thực hành Đạo Mẫu, tư chất đạo đức tốt nên chị có rất đông con nhang, đệ tử theo lễ tại bản đền.

Từ ngày ra trình đồng mở phủ, làm Đồng thầy đến nay chị tham gia rất nhiều chương trình Liên hoan diễn xướng trong nước và nước ngoài như: Liên hoan nghi lễ chầu văn Hải Phòng (2015), Tuyên Quang (2015) , Bắc Giang (2016) , Giao lưu hội thảo về nghi lễ hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam, Tứ phủ (2015), Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Nam Định (2017), Festival thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn Yên Bái ( 2017)… Chị là một trong số Thanh đồng trẻ nhất Việt Nam có chuyến lưu diễn giới thiệu, quảng bá hình ảnh Tín ngưỡng thờ Mẫu cùng các Thành viên trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hoá Việt Nam tại Đại sứ quán Malaixia do Ngài Phạm Sanh Châu – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO, Tổng Thư ký, Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam và PGĐ Trung tâm nghiên cứu và Bảo tồn Văn hoá tín ngưỡng Việt Nam cô Trương Thị Thu Hà dẫn đoàn. Đặc biệt chị cũng là khách mời tiêu biểu trong chương trình Bí mật của tạo hoá (VTV3): 129 Hầu đồng.

 

 

Chị thường xuyên được các trường Đại học, các bảo tàng , hội Di sản trong nước, quốc tế mời tham gia các chương trình về nghiên cứu, thực hành về Đạo Mẫu như Hội thảo khoa học Quốc tế về Tín ngưỡng thờ Mẫu tổ chức tại Nam Định (2016); Giới thiệu về Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam (2016), chuyên đề Hành trình đổi mới tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam (2016), Toạ đàm Tín ngưỡng thờ Mẫu tại trường Đại học Hạ Long (2017), Diễn đàn phụ nữ Việt Nam- Hàn Quốc ( 2017) do hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức…

Ngoài ra, chị có nhiều đóng góp cho quê hương. Mỗi năm tại trường tiểu học xã Thanh Mỹ chị trao tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó nhiều phần quà khích lệ tinh thần học tập của các em. Chị tham gia gây quỹ ủng hộ Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em Ba Vì (2016); tham gia tài trợ cho Cuộc thi tài năng múa dân gian dân tộc lần 2 do Hội nghệ sĩ múa phối hợp cùng trung tâm múa và biên đạo hà nội tổ chức (9/2017)… Hay chương trình do Báo Đại biểu, Văn phòng Quốc hội tổ chức: Tổ quốc nhìn từ biển (2017).

Ngoài tư cách là nhà nghiên cứu khoa học, đồng đền thủ nhang đền Thiên Hoa, Khánh Yến được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến với vai trò là Chủ cửa hàng đá phong thuỷ Quý Nhân chuyên kinh doanh các mặt hàng trang sức đá quý phục vụ nhu cầu thị hiếu của khách hàng đam mê đồ phong thuỷ tại Hà Nội.

Nói về Khánh Yến và những công đức của chị thì một vài dòng viết vẫn là chưa đủ, nhưng cũng đủ để những người cầm bút như chúng tôi bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ!

Trần Anh Tuấn

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 1242678

Đang online: 2

error: Content is protected !!