NGÔI ĐỀN THIÊNG NINH BÌNH – ĐỀN VỰC VÔNG

“ MỘT ĐÓA TUYẾT TRINH LỪNG TAI CHÚA
NGÀN THU ĐỂ LẠI MỘT TẤM GƯƠNG
HỠI KẺ QUẦN HỒNG QUA LẠI ĐÓ
DỪNG CHÂN NGẮM CẢNH ĐỂ LÀM GƯƠNG”

Trên đây là 4 câu thơ mà Vua Tự Đức đã viết để ca ngợi người phụ nữ Trung – Trinh – Tiết – Phụ Nguyễn Thị Niên.
Đền Vực Vông xưa kia là nơi xảy ra sự việc “Hoàng Long Giang Nổi Sóng” từ thế kỉ 16. Nhìn sông nước cuồn cuộn trôi xuôi dòng về biển cả, đồi núi trập trùng, nhắc lại sử cũ ai cũng phải kính trọng và suy ngẫm về người phụ nữ ấy.


Để nói về sự kiện đó Đại Việt Sử Ký Toàn Thư có viết :
“ Phan Ngạn nghi ngờ Bùi Văn Khuê có mưu khác, liền sai người bắn chết Văn Khuê ở giữa sông.
Nguyễn Thị Niên nghe tin chồng bị hại, khóc bảo quân lính bản bộ của Bùi Văn Khuê:
Người nào dốc sức đền ơn, giết được Ngạn sẽ có trọng thưởng
Phan Ngạn nghe thế giận lắm. Ngày mồng 1 tháng 6 năm 1600, Phan Ngạn đem quân đến sông Hoàng Giang đánh nhau. Quân của Nguyễn Thị Niên bắn chết Phan Ngạn ở giữa sông.”
Đại Việt sử ký toàn thư sau đó không nhắc tới bà. Khâm định Việt sử thông giám cương mục dẫn một thuyết nữa về việc giết Phan Ngạn và việc tự vẫn của Nguyễn Thị Niên sau khi báo thù cho chồng như sau[5]:

“ Ngạn nghe biết Thị Niên sắc đẹp, sai người đi lại cùng thông tin ước hẹn kết duyên. Nguyễn Thị giả vờ nhận lời, bèn kén hơn mười người trẻ tuổi đẹp trai, ăn mặc giả làm con gái sung vào làm thị tỳ. Nguyễn Thị giao ước với bọn thị tỳ giả nếu ai giết được Phan Ngạn thì sẽ được trọng thưởng.
Muốn để Ngạn khỏi nghi ngờ, Nguyễn Thị Niên hẹn: đêm hôm nào đó thị sẽ đi một chiếc thuyền lớn đến hội kiến. Ngạn hí hởn mừng. Đến kỳ hạn, Nguyễn Thị ăn mặc lộng lẫy, đi thuyền ngược dòng sông Hoàng Giang ra sông Nha Giang, Ngạn cho người thăm dò, thấy trong thuyền la liệt những gái đẹp, Ngạn yên tâm không nghi ngờ gì cả, bèn ra ám hiệu cho thuyền tuần tiễu nơi đi nhanh, khi thuyền tuần tiễu sắp đến gần chỗ thuyền Nguyễn Thị thì dừng chèo ở giữa dòng sông. Điều khiển đâu vào đấy rồi, Ngạn mừng rỡ cuống quýt, cũng dùng một chiếc thuyền lớn đến để cùng Nguyễn Thị hội hợp. Sau khi Ngạn đã sang thuyền Nguyễn Thị, liền vẫy cho thuyền mình rút lui.
Lúc ấy thị tỳ đứng hai hàng rót rượu. Khi cuộc rượu đang nồng nàn, thị tỳ rút dao ở trong tay áo ra chặt lấy đầu Phan Ngạn, rồi nhân đêm nước thủy trào xuống, gió thổi mạnh quay chèo trở về như bay, quân lính của Ngạn vẫn chưa biết có chuyện ấy. Khi về, Nguyễn Thị đem đầu của Ngạn làm lễ tế ở bàn thờ chồng, rồi dặn hai con đến hành tại An Trường (Thanh Hóa) quy thuận với vua Lê. Còn thị thì tự gieo mình xuống sông.”

Để giúp bạn đọc có một cái nhìn sâu sắc và rõ ràng nhất về câu chuyện “Hoàng Long Giang Nổi Sóng” cũng như hiểu được lý do tại sao ngôi đền lại trở nên thiêng liêng đến như vậy đối với không chỉ người dân Ninh Bình mà còn rất nhiều nơi khác.
Người viết bài đã dành thời gian nghiên cứu các dữ kiện lịch sử và cũng như những câu chuyện từ vị thủ từ nay đang trông giữ đền, kết hợp với hiểu biết cá nhân về các địa danh các tích truyện cổ tại Ninh Bình để viết lại câu chuyện “Hoàng Long Giang Nổi Sóng” một cách đầy đủ nhất.

Câu chuyện sẽ được chia làm 3 Hồi : Hồi 1 – Nước, Hồi 2 – Đá và Hồi 3 – Đất .Trong truyện chắc chắn sẽ còn nhiều sai sót, nhầm lẫn mong nhận được sự góp ý từ tất cả anh chị em.

Theo: Lạ Quen Ninh Bình

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 1207113

Đang online: 5

error: Content is protected !!