Thanh đồng Cao Kim Liên thực hành nghi lễ Hầu giá Chầu Bé Bắc Lệ

Chầu Bé Bắc Lệ là vị Thánh Chầu thứ mười một trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà, sau Chầu Mười Đồng Mỏ, trước Chầu Bà Bản Đền.

Thần tích

Chầu Bé vốn gốc người Nùng. Dưới thời Lê Thái Tổ, Chầu giáng sinh xuống miền Bắc Lệ, Lạng Sơn. 

Có tài liệu cho rằng Chầu Bé tuy là một vị chầu bà người Nùng trên Lạng Sơn, nhưng chầu lại chính là do Mẫu Thượng Ngàn hóa thân, giúp vua Lê Thái Tổ trong cuộc kháng chiến mười năm chống quân Minh, và sau này được vua phong là Lê Mại Đại Vương. Vậy nên đôi khi Chầu Bé cũng được đồng nhất với Bà Chúa Sơn Trang.

Chầu cũng là vị có công giúp dân, giúp nước. Chầu dạo chơi khắp chốn thắng cảnh hữu tình, dạy dân chúng trồng trọt chăn nuôi, lên rừng làm ruộng bậc thang, xuống sông suối đánh bắt cá tôm. Tương truyền, Chầu Bé có phép thần thông do Đức Thái Tổ ban quyền có thể lay núi chuyển ngàn, đôi lúc rong chơi chầu lấy tàu lá giả làm hàng bán để trêu đùa người trần gian. Tuy đành hanh, sắc sảo nhưng Chầu cũng hết sức nhân hậu, có việc dữ lành Chầu đều mách bảo cho người trần.

Nghi thức hầu bóng

Chầu Bé, cùng với Chầu Đệ Nhị và Chầu Lục, là ba vị Chầu Bà trên Thượng Ngàn hay về ngự đồng nhất. Tuy thứ bậc chầu gần như là cuối cùng trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà nhưng các thanh đồng đều hầu giá Chầu Bắc Lệ.

Chầu về đồng thường khai quang rồi múa mồi. Đôi khi Chầu Bé có thể giống như Chầu Đệ Nhị và Chầu Lục: về chứng tòa Sơn Trang trong đàn mở phủ, sang khăn cho tân đồng hoặc chứng mâm giầu trình.

Trang phục và phụ kiện

– Áo đen hoặc xanh chàm. Trước đây Chầu chỉ mặc quầy và áo ngắn đến hông)

– Chân đi xà cạp

– Trên vai đeo gùi hoa                                                                  Chuyên Ảnh Hầu Thánh

Một số hình ảnh Chầu Bé Bắc Lệ qua nghi thức Loan giá phụng hành của Thanh đồng Cao Thị Kim Liên, Thủ nhang Ngọc Khánh Linh Điện

 

Nhiếp ảnh gia Trần Anh Tuấn/ 0989719671 Chuyên Ảnh Hầu Thánh

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 1207123

Đang online: 14

error: Content is protected !!