Tri ân người con của đạo Mẫu

 

Ngày 4/6, tại di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố đền Lưu Phái (Thanh Trì, Hà Nội) đã diễn ra Buổi gặp mặt chúc mừng GS.TS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam (Trung tâm tín ngưỡng Việt Nam) nhận Giải thưởng Nhà nước về văn hóa nghệ thuật năm 2016, do Trung tâm tín ngưỡng Việt Nam tổ chức .

 

 

 

Đến dự buổi gặp mặt có Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa; Trợ lý Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao đặc phái viên của Thủ tướng về các vấn đề UNESCO Đại sứ Phạm Sanh Châu; Phó Trưởng Ban Tôn Giáo Chính phủ Dương Ngọc Tấn; Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam Gs.TSKH Tô Ngọc Thanh; PGS.TS Đỗ Văn Trụ, phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Di sản Văn hoá Việt Nam; Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa TS.Lê Thị Minh Lý; Ông Vũ Công Hội – Vụ Trưởng Vụ Văn hoá Nghệ thuật, Ban Tuyên Giáo Trung Ương; Ông Nguyễn Ánh Chức – Vụ Trưởng Vụ Tôn giáo khác, Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Dương Văn Khá, Chánh Văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ.

Tham dự buổi gặp mặt còn có đại diện các Bộ, ngành trung ương và đại diện UBND xã Ngũ Hiệp (Hà Nội), cùng các nghệ nhân dân gian đến từ nhiều bản hội thuộc các tỉnh thành phố trong cả nước.

Tại buổi gặp mặt, bên cạnh những lời chúc mừng đến GSTS Ngô Đức Thịnh, ông Dương Ngọc Tấn phát biểu chỉ đạo: Văn hóa tín ngưỡng đã có chỗ đứng xứng đáng trong văn hóa nói chung cũng như tín ngưỡng thờ Mẫu. Tuy đã trải qua những thăng trầm, kể cả bây giờ khi đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, nhưng vẫn còn có những cái nhìn nhận khác nhau. Do đó việc bảo tồn phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng, mặc dù có thuận lợi nhưng vẫn còn không ít những khó khăn. Hiện nay Đảng và Nhà nước cũng đã từng bước quan tâm đến văn hóa tín ngưỡng. Đặc biệt, văn hóa tín ngưỡng được luật hóa trong Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo mới được Quốc hội ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Trong thời gian tới tín ngưỡng thờ Mẫu có nhiều điều kiện phát triển. Tuy nhiên cần có sự giúp đỡ của các giáo sư, các nhà khoa học, các thanh đồng đạo quan để bước đầu có mô hình phù hợp trong hoạt động tín ngưỡng, sao cho đúng vai trò của nó, cũng như cần giao cho một cơ quan quản lý cụ thể về mặt tín ngưỡng.”

Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu tại buổi lễ tri ân

Cũng tại buổi gặp mặt, Đại sứ Phạm Sanh Châu, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam Tô Ngọc Thanh, Tổng thư ký Hội Di sản Việt Nam Đỗ Văn Trụ, Phó Giám đốc Trung tâm Phạm Tứ, NNDG Nguyễn Tiến Nghĩa phát biểu: “Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp hết mình, sự hy sinh, dũng cảm đi đầu của GSTS Ngô Đức Thịnh, trong quá trình vinh danh đạo Mẫu trong nước và quốc tế.

 

 

Đặc biệt, cũng trong buổi gặp mặt GSTS Ngô Đức Thịnh đã tặng sách cho các đại biểu. Những người làm văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Đền đã đọc thơ chúc mừng, cũng như tổ chức tiệc mừng Ông Lễ khánh tiệc (Đại tiệc) Lễ khánh tiệc do NNDG Nguyễn Tiến Nghĩa – phó Chủ nhiệm CLB bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam và Lễ khánh đàn (sinh nhật, giáng lâm) Chầu Lục Cung nương do NNDG Nguyễn Kim Loan – phó Chủ nhiệm CLB bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam thực hiện các giá hầu tiêu biểu và đặc sắc của nghệ thuật Lên đồng. Đây cũng là cách mà các tín đồ thờ Mẫu hay thực hành, nhằm cầu chúc cho quốc thái dân an và sức khỏe tới mọi người, đặc biệt là cầu chúc sức khỏe và trí tuệ cho GSTS Ngô Đức Thịnh./.

 

 

Minh Hòa

Chia sẻ bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 484330

Đang online: 25

error: Content is protected !!