Tín ngưỡng thờ Mẫu đậm sắc ở Học viện Ngoại giao

Chiều 23/6, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra chương trình “Sắc màu văn hóa dân tộc trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu”, do Công đoàn Học viện Ngoại giao Việt Nam (Học viện) phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến, quảng bá di sản phi vật thể Việt Nam tổ chức.

Tham dự chương trình có Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Thái Yên Hương, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Quảng bá di sản phi vật thể Việt Nam Vũ Phương, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa Việt Nam Phạm Tứ, các khách mời trong nước và quốc tế, cùng toàn thể công đoàn viên và sinh viên Học viện ngoại giao.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch Công đoàn Học viện Ngoại giao Trịnh Thị Thu Huyền cho biết: “Đây là điểm nhấn trong hoạt động Quý II của Công đoàn Học viện. Chương trình nhằm giới thiệu đến các cán bộ, sinh viên Học viện về Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, một loại hình di sản đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Ban Tổ chức hy vọng chương trình sẽ cung cấp những hiểu biết sâu rộng hơn về văn hóa dân tộc, phục vụ cho quá trình học tập và công tác của các cán bộ ngoại giao và các sinh viên Học viện”.

Tại đây, các giá chầu đặc sắc tiêu biểu nhất trong nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu như: Quan đệ Nhị, đệ Tam, đệ Ngũ, Chầu đệ Nhất, Chầu Năm, Chầu Bát, Chầu Bé. Ông Hoàng Bảy, Hoàng Mười, Cô Ba, Cô Bé, Cậu bé đã được Nghệ nhân ưu tú Lê Thị Bích Thảo và các nghệ nhân dân gian Đỗ Thị Vui, Nguyễn Thị Kim Loan, Vũ Thị Quạt, Nguyễn Văn Mười, Hoàng Thị Nga, nghệ nhân Phùng Minh Chiến, Hoàng Thị Thêm diễn xướng.

Các khán giả đã “đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác” khi được thưởng thức đầy đủ những vấn hầu tiêu biểu do các nghệ nhân trình diễn. Đặc biệt, khi phần diễn xướng kết thúc, hai diễn giả của chương trình là TS. Nguyễn Xuân Diện (Viện nghiên cứu Hán Nôm) và TS. Hồ Thị Hồng Dung (Học Viện Âm nhạc Quốc gia) và NNDG Nguyễn Thị Kim Loan đã trả lời các câu hỏi đã chia sẻ với các khán giả về những nét hay, nét đẹp và sự phong phú của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Là một trong những khách mời tham dự chương trình, Phó giáo sư sử học Liam Kelley (Đại học Hawaii, Mỹ) cho hay: “Tôi cũng đã biết về văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của các bạn và hôm nay lại có cơ hội được xem một buổi biểu diễn rất hay, rất phong phú và đặc biệt. Gần đây, có nhiều học giả phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu về tín ngưỡng thờ Mẫu và ở Mỹ cũng đã có một số cuốn sách về đề tài này, được xuất bản bằng tiếng Anh. Đây cũng là đề tài nghiên cứu quen thuộc của các học giả nghiên cứu về văn hóa phương Đông”.

Chương trình đã khép lại bằng nghĩa cử tri ân đến những người đã có đóng góp lớn lao trong quá trình UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 1/12/2016, như: Đại sứ, trợ lý Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Sanh Châu, Giáo sư Ngô Đức Thịnh…. Thay mặt Ban Tổ chức, Phó Giám đốc Học viện Nguyễn Thái Yên Hương và Giám đốc Trung tâm xúc tiến Quảng bá di sản phi vật thể Việt Nam Vũ Phương đã trao Giấy chứng nhận và những bó hoa tươi thắm cảm ơn đến các nghệ nhân, nghệ sỹ và các khách mời của chương trình.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu:

 

 

 

Nghệ nhân ưu tú Lê Thị Bích Thảo: loan giá Chúa Bà Đệ Nhất

 

 

Nghệ nhân dân gian Đỗ Thị Vui: loan giá Chầu Năm Suối Lân

 

 

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Kim Loan: loan giá Chầu Bát

 

 

 

 

Minh Hòa

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 753763

Đang online: 10

error: Content is protected !!