TÂM SỰ THANH ĐỒNG

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!
Kính thưa các vị Thủ nhang, Thanh đồng, bách gia trăm họ!


Tôi xin tự giới thiệu: tôi là Phạm thị Ngọc Anh, chỗ ở Đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân – Hà Nội, hiện là hội viên Câu lạc bộ Văn hoá thờ Mẫu huyện Gia Lâm.
Lời đầu tiên cho phép tôi xin được gửi tới các Quý vị đại biểu khách quý, chư vị Đồng thày, Đồng đền, Thanh đồng, Đạo quan, các vị Thủ nhang trụ trì các đình đền, điện lời kính chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng nhất .
Kính thưa Quý vị !
Thực hành nghi lễ Hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một kho tàng nghệ thuật diễn xướng dân gian với rất nhiều câu chuyện truyền thuyết và thần tích . Không chỉ tạo nên một không gian tâm linh huyền bí mà còn thể hiện nét uy nghi sang trọng. Đặc biệt Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu đã trở thành Di sản văn hoá thứ 11 của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Vì vậy việc bảo tồn và phát huy giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu theo đúng chuẩn mực cổ truyền của cha ông là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết của các Đồng thày, Thanh đồng, Đạo quan nói riêng và mọi người Việt Nam nói chung.
Kính thưa Quý vị đại biểu, khách quý!
Đã 6 năm, kể từ khi tôi theo thầy mở phủ trình đồng. Và thời gian qua cũng là thời gian tôi theo thầy học đạo, tu thân – tu khẩu – tu ý.- tu đồng.
Trưởng thành từ các cuộc Giao lưu của Câu lạc bộ Văn hoá thờ Mẫu huyện Gia Lâm. Năm nay Thanh đồng tôi vinh dự và tự hào được cùng với hai mươi chín vị Đồng thày, Đồng đền, Thanh đồng đến từ Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố bạn tham gia Giao lưu thực hành nghi lễ Hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ – Hà Nội 2019.
Tôi xin thay mặt các vị Đồng thày, Đồng đền, Thanh đồng dự Giao lưu năm nay gửi lời cảm ơn sâu sắc và trân trọng nhất tới Hội Di sản văn hoá Thăng Long – Hà Nội và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo tồn văn hoá thờ Mẫu và hát Văn Hà Nội đã tổ chức một chương trình Giao lưu vô cùng ý nghĩa để cho các Đồng thày, Thanh đồng (nhất là Thanh đồng trẻ) được thực hành, giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, tìm tòi những nét đổi mới trong thực hành nghi lễ Hầu đồng song vẫn đảm bảo kế thừa truyền thống, giữ được tính cổ truyền, đúng lễ nghi phép tắc. Đặc biệt sau mỗi buổi hầu các Thanh đồng, Cung văn, Hầu dâng đã được Ban cố vấn dành cho những lời góp ý vàng ngọc vô cùng chuẩn mực, sát sao và sắc nét về mọi mặt: từ tư thế, động tác vũ đạo, đạo cụ, trang phục đến tiếng đàn, lời hát Văn, đến cả việc phục vụ của Hầu dâng … trong thực hành nghi lễ Hầu đồng. Tất cả đã là một bài học quý giá và bổ ích, giúp bản thân tôi cũng như các vị Thanh đồng sáng tỏ nhiều điều mà từ trước đến nay chưa thấu hiểu.
Kính thưa Quý vị đại biểu!
Nhân hội nghị Tổng kết hôm nay, tôi rất mong muốn Hội Di sản văn hoá Thăng Long – Hà Nội và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo tồn văn hoá thờ Mẫu và hát Văn Hà Nội sẽ tổ chức thêm nhiều những cuộc giao lưu, toạ đàm về thực hành nghi lễ Hầu đồng. Qua đó đưa ra các chủ đề cụ thể và bước đầu cùng chấp bút viết ra những quyển sách nhỏ giới thiệu những nội dung cơ bản về Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, nhất là nghi lễ Hầu đồng, đưa ra nội quy, quy định cụ thể và cần thiết trong thực hành nghi lễ Hầu đồng cổ truyền mà ngày nay đang bị mai một và lệch hướng như:
1. Xây dựng khái niệm cơ bản về Hầu đồng, phân tích cho những Thanh đồng khi chuẩn bị trình đồng mở phủ. Không phải hầu là để giải quyết mọi bất trắc trong cuộc sống mà “Cắt tóc làm tôi nối đời làm con ông Thánh” là để trả ơn cha mẹ bề trên để tu “thân, khẩu, ý”. Để được “Yên căn yên số, yên sổ thiên đình” .
2. Đưa ra sự khác giữa xưa và nay về yêu cầu trang phục và phụ kiện của từng giá hầu, cách hành lễ, cách thi hương, cách ra dấu, thưởng rượu, nghe văn, tán lộc, khai quang, phán truyền… Và rất rất nhiều chi tiết khác trong sự uy nghiêm khi “Bắc ghế cho Ngài ngồi, bắc ghế cho Thánh ngự.
3. Khôi phục lại đạo làm con trong Bản hội làm rõ những câu nói “nhất một lòng tòng một đạo, trên theo Phật Thánh, dưới theo Đồng thầy” là như thế nào.? Tu đạo thế nào để phụng dưỡng cha mẹ bề trên , tu tâm ra sao để “thật tâm , thật tính, thật lính, thật đồng” chứ không phải chỉ khi cần đến việc, khi gặp khó khăn trong cuộc sống mới sở cầu đến cha mẹ sở nguyện đến Đồng thầy. Rồi khi không đạt mục đích lại đổ lỗi cho đạo, cho cha mẹ, cho đồng thầy…..
Cuối cùng tôi mong rằng qua cuộc Giao lưu mang giá trị văn hoá cao quý này, các Thủ nhang, Đồng đền, Đồng thầy sẽ hướng các đồng nhân tới cái đích Chân – Thiện – Mỹ. Rèn luyện tâm ý chân thật làm nền tảng cho gốc rễ về sau, gốc rễ có tốt tươi cây đạo mới đỏ cành xanh lá, mang cho đời trái ngọt.
Với chia sẻ của mình, một lần nữa tôi xin kính chúc các Quý vị đại biểu, khách quý, các vị Thanh đồng, Đạo quan, các con tôi Tam Tứ phủ được sáng con mắt, chặt đôi vai, vững tâm phụng sự quần tiên tới mãn chiều xế bóng. Kính chúc quý vị sức khoẻ dồi dào, gia đình hạnh phúc an lành, Chúc Hội nghị Tổng kết khen thưởng thành công tốt đẹp!
Xin trân trọng cảm ơn !
Thanh đồng Phạm thị Ngọc Anh
Hội viên Câu lạc bộ Văn hoá thờ Mẫu huyện Gia Lâm

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 1061548

Đang online: 7

error: Content is protected !!