Ngắm sinh viên nhập vai diễn xướng chầu văn

Nhằm giới thiệu văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đã tổ chức để các bạn sinh viên được làm quen với loại hình nghệ thuật này.
Mới đây, khoa Du lịch trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đã tổ chức cho sinh viên làm quen với diễn xướng chầu văn.
“Loại hình văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu, trong đó đặc biệt là nghi lễ hầu đồng xưa nay vốn vẫn chưa được mọi người nhìn nhận một cách đúng nghĩa, vì vậy, cần phải đưa diễn xướng hầu đồng vào giảng dạy cho  sinh viên để các bạn có những cái nhìn đa chiều hơn về loại hình văn hóa này” – Thạc sỹ giảng viên Khoa Du lịch ĐH KHXH&NV Hà Nội cho biết.
Ngoài làm quen, các bạn sinh viên còn được tập  một giá đồng để biểu diễn trong một cuộc thi văn nghệ của trường sắp tới
Giảng dạy và hướng dẫn trực tiếp cho các bạn sinh viên là Nghệ nhân Hoàng Tiến Hưng – Nhân viên Nhà hát chèo Hà Nội
Các bạn sinh viên sẽ hiểu rõ thế nào là tín ngưỡng thời Mẫu, nắm rõ được các Đền thờ những ai, cách bố trí ban thờ như thế nào cho đúng, có bao nhiêu giá đồng, các bài hát văn… và sẽ phân biệt được diễn xướng hầu đồng với mê tín dị đoan.
Gần như trong suốt quá trình tập, các bạn sinh viên sẽ phải tập điều quan trọng nhất là thần thái và ánh mắt.
Ngoài các bạn sinh viên, những giảng viên của trường cũng rất hào hứng với loại hình nghệ thuật này…
… và hòa mình tham gia nhiệt tình với các bạn sinh viên.
Giảng viên Lê Anh đang giới thiệu với các bạn sinh viên về các nhạc cụ hỗ trợ diễn xướng chầu văn.
Nguyễn Quang Huy, sinh viên K58 khoa Du lịch nhập vai như một diễn viên chuyên nghiệp.
Văn hóa diễn xướng hầu đồng được đưa vào giảng dạy nhằm mục đích để sinh viên có thể hiểu và nắm rõ những tinh hoa của loại hình văn hóa này. Đặc biệt là sinh viên các ngành văn hóa, du lịch, những người sau này sẽ nhân rộng loại hình văn hóa nghệ thuật này và mang nó đến gần với bạn bè quốc tế.

Theo: http://infonet.vn

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 753948

Đang online: 7

error: Content is protected !!