Chương trình “Nói chuyện chuyên đề về Tín ngưỡng thờ Mẫu với Giáo sư Ngô Đức Thịnh”

Chiều 14/3, Khoa Văn hóa đã tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề với Giáo sư Ngô Đức Thịnh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hoá Tín ngưỡng Việt Nam và Thanh đồng Phùng Vương Khánh Yến.

Tham dự chương trình có đ/c Bùi Văn Tân – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long, đ/c Nguyễn Duy Cường – Phó trưởng khoa cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và toàn thể GV, sinh viên của Khoa Văn hóa, Khoa Du lịch

Qua những câu hỏi trong phần trò chuyện cùng Giáo sư Ngô Đức Thịnh và Thanh đồng Phùng Vương Khánh Yến, thầy trò Khoa Văn hóa có cơ hội học tập, hiểu thêm rất nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc về Tín ngưỡng Hầu đồng, 1 tín ngưỡng từng bị cho là “mê tín, dị đoan” thì hiện nay đã được Unesco vinh danh là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại”.

Cũng  trong buổi nói chuyện có phần thực hành nghi lễ Hầu đồng với 05 giá đồng, đem lại một bức tranh đa sắc về trang phục, đạo cụ, lời ca tiếng hát…đặc trưng cho từng giá đồng khi đến với công chúng thưởng thức. Có thể thấy sự tinh tế của người sáng tác, thể hiện và đan xen trong đó là khát vọng về cuộc sống thanh bình, hạnh phúc của nhân dân khi đến với tín ngưỡng thờ Mẫu.

Chương trình thực sự thu hút người xem từ những phút đầu cho đến giây cuối cùng và nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Có thể khẳng định, đây là một chương trình rất có ý nghĩa trong quá trình nghiên cứu, học tập của giảng viên và sinh viên. Rất mong, trong thời gian tiếp theo khoa Văn hóa sẽ tổ chức được nhiều chương trình nói chuyện chuyên đề hấp dẫn để tăng cơ hội giao lưu, học tập, hiểu biết sâu sắc về các giá trị văn hóa Việt Nam.

Lê Thanh Hoa

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 754641

Đang online: 11

error: Content is protected !!