Carnival tín ngưỡng thờ Mẫu lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Ngày 20/5, tại đền Đông Cuông, Văn Yên, Yên Bái đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Hội chợ giới thiệu các sản phẩm Quế, Văn Yên 2017.

Đây là lần đầu tiên Festival về Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn được tổ chức và là một trong loạt sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động của tỉnh Yên Bái hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017. Sự kiện do UBND huyện Văn Yên và Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam tổ chức.

Đến dự lễ khai mạc có Vụ trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Ánh Chức, Bí thư Huyện ủy huyện Văn Yên Trần Thế Hùng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên Vũ Quang Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam Ngô Đức Thịnh. Tham dự buổi lễ còn có đại diện các Bộ, ngành trung ương, cùng các nghệ nhân dân gian đến từ 54 bản hội thuộc 19 tỉnh thành phố trong cả nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Vũ Quang Hải, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: “Đây là lần đầu tiên huyện Văn Yên tổ chức Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn. Festival lần này, đông đảo tầng lớp nhân dân có dịp hiểu sâu sắc hơn di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt, thông qua hình thức chính là Lên Đồng, được UNESCO vinh danh, đồng thời để quảng bá thế mạnh du lịch tâm linh. ”

Tại Lễ hội, chia sẻ với Đạo Mẫu Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Loan, Phó chủ nhiệm thường trực CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam, một trong những thành viên chính của Lễ hội cho biết: “Để tổ chức Chương trình này, Ban Tổ chức của Trung tâm đạo Mẫu đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Chương trình có sự tư vấn về nội dung cũng như hình thức của các GS, TS hàng đầu thuộc Đạo Mẫu, đến các đạo diễn sân khấu tên tuổi. Ban Tổ chức đã có sự phối hợp nhiệt tình, ăn ý giữa Trung tâm và UBND huyện Văn Yên. Bên cạnh là sự đóng góp cả về tài lực và vật lực của những người trong Ban Tổ chức Trung tâm đạo Mẫu, người đã từng có kinh nghiệm tham gia Carnival tại Hàn Quốc, Pháp… Các thành viên tham gia, tuy vấn vả, nhưng chúng tôi cảm thấy đoàn kết, vui tươi hơn giữa các bản hội của Mẫu trên khắp Việt Nam. Theo tôi, đây sẽ là một trải nghiệm mời, đỉnh cao trong hoạt động dự kiến sẽ tổ chức thường niên giữa Yên Bái và Trung tâm”

Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn được tổ chức với nhiều chương trình nghệ thuật ấn tượng. Từ ngày 19-21/5, tại Festival, các bản hội, các nghệ nhân dân gian thanh đồng, trình diễn nghệ thuật hầu đồng với những giá chầu đặc sắc nhất trong nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn. Đặc biệt, điểm nhấn của Lễ hội này là đêm trình diễn trang phục khăn chầu áo ngự và Carnival tín ngưỡng thờ Mẫu, diễn ra vào tối 20/5 tại quảng trường Đông Cuông.

Tại Festival còn diễn ra nhiều hoạt động: Triển lãm ảnh giới thiệu các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về chủ đề Mẫu Thượng ngàn và các hình ảnh về đất và người Văn Yên nói riêng và Yên Bái nói chung;  Hội chợ Quế thường niên của huyện Văn Yên.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu:

 

 

 

 

Minh Hòa

Chia sẻ bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 521736

Đang online: 17

error: Content is protected !!