Vinh danh 5 nghệ nhân dân gian trong tín ngưỡng thờ Mẫu

Tham dự buổi lễ có ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, GS.TS Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội văn hóa dân gian Việt Nam, GS.TS. Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, đại diện các cơ quan, ban ngành trung ương và địa phương cùng các thanh đồng, tín hữu đến từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Nam Định, Lạng Sơn, Đà Nẵng…

Năm thanh đồng được công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian lần này đều là hội viên Câu lạc bộ đạo Mẫu, gồm: Nguyễn Văn Tiến, Chủ đền An Thọ (thành phố Hà Nội); Trần Thị Vân, Chủ đền phủ Quảng Cung (tỉnh Nam Định); Phạm Thị Đoan Trang, Thủ nhang bản điện Phúc Quang Điện (thành phố Hải Phòng); Đỗ Thị Vui ( thành phố Hà Nội) và Nguyễn Thị Kim Loan, Chủ đền Tân La Vọng Từ (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Nghệ nhân dân gian là danh hiệu cao quý của Hội văn hóa dân gian Việt Nam trao cho người có thành tích trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể. Đó là những người có vai trò sáng tạo, sở hữu, bảo tồn và truyền dạy các giá trị văn hóa dân gian ở nhiều lĩnh vực khác nhau như ca trù, quan họ, hát xoan, chầu văn…

Cũng tại buổi Vinh danh ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ và GS.TS Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội văn hóa dân gian Việt Nam trao bằng và kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam cho các thanh đồng.

Ngày 19/9, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam phối hợp với Hội Văn hóa dân gian Việt Nam tổ chức lễ trao danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam cho các thanh đồng trong lĩnh vực thực hành văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu.

Việc phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam thực hiện từ năm 2001; đến nay đã có gần 600 nghệ nhân được vinh danh. Hoạt động này góp phần quan trọng trong việc tiến hành phong danh hiệu nhà nước “Nghệ nhân ưu tú,” “Nghệ nhân nhân dân” cho những người có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Trong dịp này, các đại biểu tham dự buổi lễ cũng được thưởng thức màn trình diễn Nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam do các nghệ nhân vừa được phong tặng thực hiện./.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Các thanh đồng trình diễn Nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu

Theo:http://btgcp.gov.vn

Chia sẻ bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 488508

Đang online: 26

error: Content is protected !!