Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Nhỡ

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Nhỡ diễn xướng tại Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại đền Đông Cuông

Bà Nguyễn Thị Nhỡ – Pháp danh Huyền Tỉnh, Hiệu Pháp Minh. Sinh ngày 19 tháng 5 năm 1954. Quê quán xã Thụy Hồng, huyện Thải Thụy, tỉnh Thái Bình. Bà Nguyễn Thị Nhỡ đã có 41 năm tham gia thực hành thờ Mẫu (Pháp sư-Đồng thày) . Bà và Thủ nhang ông Phan Văn Xàm là hội viên Câu lạc bộ Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam ( Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam ). Sinh ra trong gia đình nghèo khó, phải tự kiếm sống từ nhỏ. Bà nhận thức cuộc sống tốt đẹp của gia đình hôm nay có được là nhờ ơn Phật Thánh, nhờ ơn cứu giúp của nhiều người. Từ đó bà và gia đình một lòng nỗ lực tiến tu, góp phần vinh danh, hoằng dương Thánh Mẫu. Trải qua thời gian dài thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu và nhờ nắm vững nghi lễ phép tắc thực hành,  bà đã truyền dạy thành công cho nhiều người.Đồng thầy Nguyễn Thi Nhỡ luôn chỉn chu trong mỗi vấn hầu, từ trang phục đến cung văn, vũ đạo.

Khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, thì trách nhiệm của người đồng thầy trong công tác bảo tồn di sản lại càng lớn hơn nữa. Là người đã có trên 40 năm phụng thờ Thánh  Mẫu và các vị thánh Trần Triều, đồng thầy Nguyễn Thi Nhỡ luôn chỉn chu trong mỗi vấn hầu, từ trang phục đến cung văn, vũ đạo luôn đảm bảo sự tôn nghiêm, thành kính, thể hiện đúng giá trị tinh thần là ca ngợi công ơn của các vị thánh, Mẫu, tái hiện lại hình ảnh oai hùng của  các vị tướng quân đã có nhiều công lao xây dựng và bảo vệ đất nước. Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Nhỡ cho biết thêm: “Mình cảm thấy vai trò của mình là người đồng thầy, phải gánh nặng hơn nữa, có trách nhiệm hơn nữa. Luôn dìu dắt, truyền tải, hướng dẫn và truyền dạy cho các đệ tử con hương của mình. Mặc dù tuổi già nhưng ý chí của mình không để cho già được, phải phấn đấu dạy bảo cho các thế hệ về sau”.  Bà Nguyễn Thị Nhỡ cùng chồng con, cộng sự đóng góp của tín hữu thập phương đã tích cực tham gia  công đức xây dựng, tôn tạo đình, đền, miếu tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và nhieuf nơi khác với tổng  số tiền và giá trị ngày công giá cao. Từ năm 2009 đến nay bà và gia đình  từng bước xây dựng Bản Phủ Phúc Sinh Trường  Ái quốc ( trong đó có Vườn tượng tâm linh La Hán Phúc Sinh Trường) , đúc tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Ngày nay, nơi đây trở thành khu văn hóa du lịch tâm linh uy linh, tố hảo của tỉnh Thái Bình. Bà còn làm công tác từ thiện, xây dựng qũy khuyến học, là người có tuy tín với địa phương. Năm 2012, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam  tổ chức Hội thảo khoa học “ Đức Thánh Trần Hưng Đạo” tại Đền Tổ nghiệp nhà Trần, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình bà đóng góp  nhiều cho thành công Hội thảo

Năm 2015, Bà cùng 3 hội viên CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “ Nghệ nhân ưu tú” về loại hình nghệ nhân trình diễn tập quán xã hội và tín ngưỡng.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 917914

Đang online: 1

error: Content is protected !!