Phía sau những đứa con

Gặp cô lần đầu tiên khi đoàn làm phim đang quay, chụp tại Đền Mẫu Đông Cuông, cô đồng Bảo Yến với dáng nhỏ nhắn phúc hậu, với nước da trắng hồng, có lẽ điều nhớ nhất ở cô đồng vang danh sứ Sông Mã, chính là nụ cười tươi rạng ngời.

Ít nói nhưng rất hay cười, tôi cứ tưởng người lạ nên cô ít nói, nhưng đến tận sau này cô vẫn vậy, nói ít và cười nhiều. Nụ cười của cô ấy cũng rất lạ, dù có nóng tức đến đâu nhưng chỉ cần thấy cô ấy cười là mọi bực dọc như tan biến. Phải chăng cái tâm Phật – Thánh trong cô đã làm cho con người thêm từ bi và nhân ái hơn! Mọi người hay gọi cô với cái tân Bảo Yến!

Nhiều lần tôi có ý định viết nhưng cô không muốn nói nhiều về mình, cô bảo “còn nhiều việc em chưa làm xong, hẹn anh khi nào xong việc rồi viết”.

Mấy năm gần đây cô luôn mải miết với công việc từ thiện, chung tay góp sức vì người nghèo trên địa bàn làm việc của mình tại Sông Mã – Sơn La, cô bảo “Bên cạnh việc Hoằng dương Đạo Mẫu, chúng em luôn nghĩ tới việc từ thiện, đó cũng là một trong những việc cần làm để cứu nhân độ thế ”.

Đạo Mẫu là duyên, là nghiệp của cô, tuy nhiên để hiểu hết về nền nếp việc nhà Thánh, cô không ngừng học hỏi từ lớp người đi trước, mong sao hoàn thiện được bản thân, giữ gìn và phát huy được đạo nội của người Việt. Bên cạnh đó hiểu rõ nền nếp Hầu Thánh còn giúp cô truyền dạy cho các con sau này, bởi vậy cô luôn chăm chút để hoàn thiện mình hơn về nết ăn, ở và phụng thờ Tiên Thánh.

Thanh đồng Bảo Yến trong một lần làm việc Thánh

Cơ duyên được nhiều lần cầm máy sau cánh gà, nên chúng tôi hiểu hơn về cô, trong những lần dẫn trình đệ tử. Nhiều khi cô cố giấu những giọt nước mắt vì sự trưởng thành của các con sau thời gian theo mẹ khắp các đền to, phủ lớn.

Cô luôn âm thầm ngồi phía sau những đứa con trong giờ làm việc Thánh, cô dạy cho họ nết hầu, cách đi lại sao cho ứng với từng giá hầu mà cô học được từ các cụ xưa để lại. Tự hào hơn, qua thời gian những đứa con khôn lớn và trưởng thành, có nhân, có đức, làm việc đúng với nét đẹp truyền thống ngàn đời nay.

Có những người con đã thuần thục việc Tiên Thánh, nhưng cô vẫn luôn ở bên để chỉ bảo cho phải phép nhà Ngài.

Với cô việc đời đã khuôn mẫu, việc Thánh cần phải chỉn chu gấp trăm ngàn lần, không cho phép con mình làm sai nguyên tắc. Cô dậy cho họ biết đạo làm người, làm tôi nhà Thánh.

Cô tự tay trang điểm khi đệ tử làm việc Thánh, thường cô là người tự trang điểm cho từng người.

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 1061613

Đang online: 9

error: Content is protected !!