Tăng cường hiệu quả các câu lạc bộ Bảo tồn văn hoá Đạo Mẫu

Tăng cường hiệu quả các câu lạc bộ Bảo tồn văn hoá Đạo Mẫu

HNP – Sáng 10/1, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2014 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015.

 

Ông Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch Hội DSVHVN tặng bằng khen cho các hội viên Trung tâm

Năm 2014, Trung tâm đã triển khai hoạt động bảo tồn các giá trị văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu, trên cơ sở Câu lạc bộ Bảo tồn văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý cùng đông đảo các thanh đồng, cung văn, tín hữu. Phương thức hoạt động không dựa chủ yếu vào việc nghiên cứu kinh viện mà còn chú trọng hoạt động thực tiễn để rút kinh nghiệm, đề ra chương trình, kế hoạch cho hoạt động. Trung tâm đã tích cực phối hợp với ngành văn hoá các tỉnh, thành phố cùng cộng đồng tổ chức hình thức tọa đàm, hội thảo khoa học kết hợp liên hoan nghi lễ Chầu văn ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước… Tổ chức quảng bá giới thiệu tín ngưỡng truyền thống, nâng cao nhận thức cho các cộng đồng việc bảo tồn, phát huy các giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu.

Năm 2014, Trung tâm đã phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học về quản lý nhà nước đối với thờ Mẫu và “Liên hoan văn hoá thờ mẫu – Hà Nội năm 2014” tại 7 cụm đại diện các quận, huyện và chung kết thành phố. Tham gia có tổng số 170 nhóm thực hành của Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong năm 2015, Trung tâm tiếp tục nghiên cứu để khẳng định những giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, tích cực đóng góp trong cuộc vận động UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Đồng thời, có kế hoạch cụ thể, thiết thực nhằm phát huy, đề cao tính bền vững sau vinh danh. Ngoài ra, Trung tâm sẽ tăng cường hoạt động hiệu quả các câu lạc bộ Bảo tồn văn hoá Đạo Mẫu, đẩy mạnh phát triển hội viên nhất là đối với các tỉnh “còn trắng” của 3 miền. Đặc biệt, Trung tâm sẽ nghiên cứu biên soạn, ban hành quy ước chung trong nghi lễ thờ hầu Đồng.

Lê Tâm

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 1011427

Đang online: 9

error: Content is protected !!