Thành lập Chi hội CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam tỉnh Lào Cai & kết nạp hội viên

Được sự đồng ý và phối hợp của Sở VH-TT&DL, UBND TP. Lào Cai ngày 22/7 (10/6 AL) tại Đền Cấm, P. Phố Mới, TP. Lào Cai Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam (Hội DSVH Việt Nam) tổ chức Lễ thành lập Chi hội CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam tỉnh Lào Cai & kết nạp hội viên.Tỉnh Lào Cai với điều kiện tự nhiên xã hội và lịch sử hàng ngàn năm để lại một cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, kỳ vỹ, một kho tàng di sản văn hóa hết sức phong phú, đa dạng. Những ngôi đền Bảo Hà, đền Cô Tân An, đền Đôi Cô Cam Đường, đền Thượng, đền Mẫu Sơn, đền Cấm, đền Hàng Phố…được du khách thập phương cùng con nhang đệ tử ngưỡng vọng sự linh thiêng của Thánh Mẫu, của các vị thánh thần, quan tướng đã hướng về hành lễ.. Thời gian qua công việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể tín thờ Mẫu tại tỉnh Lào Cai được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo. Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã phê duyệt và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện dự án “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017 – 2020”. Tháng 12/2015, nghi lễ và trò chơi kéo co được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trong đó tỉnh Lào Cai là một trong các địa phương tham gia lập hồ sơ. Năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, Viện Văn nghệ dân gian ứng dụng đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam tổ chức lần đầu thành công Lễ hội Đền Cô Tân An.


Hiểu rõ trách nhiệm bảo vệ và phát huy những giá trị của tín ngưỡng, cộng đồng chủ thể thực hành ( thanh đồng, cung văn, pháp sư, tín hữu …) mong muốn được thành lập Chi hội CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu VN của tỉnh. Sinh hoạt của CLB là đề cao nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các hội viên thanh đồng trong việc hưởng ứng Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động. Hình thức hoạt động của Câu lạc bộ là vận động, tuyên truyền, giáo dục và định hướng, tìm giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế những việc làm tiêu cực trong thực hành. Và CLB là nơi gặp mặt, trao đổi giữa các hội viên, đoàn kết giúp nhau hiểu rõ về kinh sách, nghi lễ, phép tắc. Đồng thời bàn biện pháp quản lý hữu hiệu để hạn chế, ngăn chặn những việc làm tiêu cực trong thực hành tín ngưỡng. Tới dự lễ ra mắt Chi hội CLB tỉnh Lào Cai có đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các ban ngành thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Lào Cai, đại diện các chi hội và hội viên CLB các tỉnh thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Bắc Giang, Hải Dương, Tuyên Quang,Bắc Ninh, Cao Bằng, Lâm Đồng… và gần 100 hội viên CLB tỉnh Lào Cai.
Tại buổi lễ đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam chúc mừng chi hội và các hội viên của câu lạc bộ. Cảm ơn sự phối hợp, tạo điều kiện của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Lào Cai và mong tiếp tục nhận được ủng hộ, tạo điều kiện của các ban ngành đoàn thể của địa phương trong các hoạt động của Chi hội câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa đạo Mẫu Việt Nam tỉnh Lạò Cai.
Đạo Mẫu là niềm tin thiêng liêng, có sức mạnh gắn kết cộng đồng và là điểm tựa tinh thần giúp dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức của lịch sử để tồn tại và phát triển. Hàng ngàn năm nay nhân dân ta đã có truyền thống thành kính với Đạo Mẫu. Biết bao gia đình Việt Nam ta đã được hưởng ân phúc từ Đạo Mẫu và đã từng chứng nghiệm sự hòa quyện giữa cuộc sống trần thế với các yếu tố tâm linh. Đạo Mẫu đã đồng hành cùng dân tộc trong cuộc trường chinh vĩ đại dựng nước và giữ nước.

CLB Đạo Mẫu Việt Nam

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 1031663

Đang online: 10

error: Content is protected !!