Đền thờ nổi tiếng trên quê hương Đại tướng

(Kienthuc.net.vn) – Đền thờ Liễu Hạnh công chúa tại Đèo Ngang, Quảng Bình vừa có sự tích riêng, vừa là hình tượng Mẫu Liễu Hạnh chung trong đời sống tâm linh của người Việt.

Đền thờ Chúa Liễu Hạnh nằm dưới chân Đèo Ngang, ở một khu đất khá bằng phẳng, ngay cạnh Quốc lộ 1A, phía sau Đền là dãy Hoành Sơn, trước là hồ nước, mặt đền hướng ra biển.

Ngôi đền nằm trong cụm di tích – danh thắng Đèo Ngang (Hoành Sơn Quan, lũy Hoàn Vương, đình Vĩnh Sơn, Hòn La…).

Đây là cụm di tích còn tiềm ẩn nhiều khả năng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Bình.

Bậc thang dẫn vào điện chính khu Đền thờ Chúa Liễu Hạnh.

Phối cảnh khu tâm linh đền Bà Chúa Liễu Hạnh.

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, Quảng Bình vừa có sự tích riêng, vừa là hình tượng Mẫu Liễu Hạnh chung trong đời sống tâm linh của nhân dân ta.

Đền thờ có diện tích khoảng 335m2. Từ đường thiên lý Bắc – Nam đi vào, lần lượt qua cổng đền, bức bình phong, cổng Tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ và đền Tiền, đền Hậu.

Toàn cảnh khu Đền Chúa Liễu Hạnh.

Nhìn tổng thể kiến trúc của đền, chúng ta thấy đây là một công trình kiến trúc tuy nhỏ, được xây dựng bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang đậm truyền thống mỹ quan Á Đông và bảo lưu được bản sắc văn hóa dân tộc.

Điều này được thể hiện qua kết cấu cổng tam quan được bố trí đối xứng, hài hòa, làm toát lên vẻ trang nghiêm của cả công trình kiến trúc đền.

Nhìn tổng quan, chúng ta có thể thấy được sự tài hoa về kỹ thuật xây dựng, về hội họa, tài ghép sành sứ của con người nơi đây.

Di tích Đền thờLiễu Hạnh công chúa, xét về quy mô, phong cách và vị trí trong lịch sử phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt rất xứng đáng để trân trọng, bảo tồn.

Điện sau, nơi thờ Chúa Liễu Hạnh đang được tu sửa.

Nhìn từ phía sau Đền thờ.

Những hoa văn trên hông phải điện thờ.

Điện thờ chính của Đền Chúa Liễu Hạnh.

Mái Đền thờ.

Khu nhà của Ban quản lý Đền.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 644649

Đang online: 20

error: Content is protected !!