Di tích lịch sử Đền thờ Nùng Trí Cao, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng

Đền thờ Nùng Trí Cao được tọa lạc tại xóm Cốc Vường, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đền được xây dựng từ năm 1889. Đến năm 1979 do xảy ra chiến sự biên giới thì đền bị tàn phá hoàn toàn. Năm 2001 nhân dân trong xã đã đóng góp tiền, công sức xây dựng lại đền với quy mô nhỏ có diện tích khoảng 12m. Năm 2010 được sự đầu tư giúp đỡ của các nhà hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh và sự đóng góp của bà con nhân dân địa phương Đền lại được trùng tu tôn tạo xây dựng mới khang trang như ngày hôm nay.

Theo truyền thuyết kể lại rằng, trước kia đền được dựng trên đỉnh núi Yên Ngựa (Phja Tằng ) thuộc xóm Cốc Vường cách vị trí hiện tại khoảng 500m về phía đông; đây là ngọn núi có độ cao trên 300m. Hàng năm cứ vào tiết thanh minh ( 3/3 âm lịch ) nhân dân trong vùng tổ chức lễ tế Nùng Trí Cao. Có một năm đang trong lúc lễ cầu khấn bỗng dưng trời tự nhiên sầm tối mây đen ùn ùn kéo tới, một cơn dông lớn làm tốc mái gianh, gắp gianh bay rơi xuống địa điểm bây giờ, đó là một gò đất cao và khá bằng phẳng nằm gần chân núi Phja Mạ. Ngôi đền được xây dựng tại địa điểm đó cho đến ngày nay.

Nùng Trí Cao là một nhân vật lịch sử sống vào những năm đầu thế kỷ XI (1025 – 1053) Lúc sinh thời ông đã nhiều lần tổ chức lượng lượng chống phá giặc ngoại xâm góp phần bảo vệ quốc gia Đại Việt, Ông là con của Nùng Tồn Phúc, quê ở Động Tượng Cần, châu Thạch Lâm, thủ lĩnh châu Thảng Do. Năm 1041 Nùng Trí Cao được nhà Lý sắc phong làm Châu mục Quảng Nguyên (Cao Bằng ngày nay) cai quản một vùng đất rộng lớn bảo vệ bình yên cho nhân dân.


Ông đã xây dựng được một sự nghiệp lừng lẫy để lại không phai mờ trong sử sách cũng như trong tâm thức của nhân dân địa phương, hình ảnh nửa thực, nửa huyền thoại của Nùng Trí Cao đã in sâu trong tâm trí của nhân dân các dân tộc Tày, Nùng. Phạm vi ảnh hưởng của ông không chỉ bó hẹp trong địa bàn Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang…, Mà còn ở một số nước láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan…; Khi ông mất đi Vua Lý rất mực thương xót, truyền cho nhân dân lập đền thờ ông và đặc chiếu sắc phong Nùng Trí Cao làm Khau Sầm Đại Vương, đồng thời ông được nhân dân trong vùng thần thánh hóa như một vị Thần nông.

Có thể nói Nùng Trí Cao là người đại diện cho ý trí và sức mạnh của các dân tộc vùng cao chống lại ách áp bức bóc lột của chế độ phong kiến thống trị. Tên tuổi của ông gắn bó với những mảnh đất biên cương của tổ quốc, hình ảnh ông vẫn in sâu trong tâm trí của nhân dân trong vùng.


Để tưởng nhớ công lao của Ông nhân dân khắp nơi ở các huyện Hòa An, Thông Nông, Quảng Uyên đều lập đền thờ, suy tôn ông như một vị anh hùng dân tộc. Hàng năm cứ vào ngày Mùng 9 tháng giêng âm lịch bà con nhân dân xã Sóc Hà và du khách thập phương lại về đây vui xuân chẩy hội gặp gỡ, giao lưu với mong muốn cầu phúc, cầu lộc, cầu an cho mọi người sức khẻo, an khang, thịnh vượng.
Đền thờ Nùng Trí Cao đã được Ủy ban nhân tỉnh Cao Bằng công nhận xếp hạng Di tích cấp tỉnh (Thành Phố), tại Quyết định số: 2821/QĐ-UBND- VX, ngày 26 tháng 12 năm 2011.

 

Tài Liệu: Sưu Tầm

Ảnh: Trần Anh Tuấn/0989719671

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 1061612

Đang online: 10

error: Content is protected !!